เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ ปักธงไทยศูนย์กลางการพิมพ์ – บรรจุภัณฑ์เอเชีย ดึง “สมาคมการพิมพ์, บรรจุภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูก”

09 มีนาคม 2565 | 13:59 น.

จัดซูเปอร์บิ๊กอีเว้นท์กรุยทาง 250 บ.ยักษ์ใหญ่ ขนทัพเทคฯ – นวัตกรรมฟื้นฟูภาคการผลิต

  • เจาะแนวโน้มการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทยปี 65 คาดยังโตได้กว่า 5% พร้อมเปิดมูลค่าปี 64 พุ่งแรงกว่า 1.5 แสนล้าน 

กรุงเทพ ฯ 9 มีนาคม 2565 - บริษัท เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย ร่วมกับ สมาคมการพิมพ์ไทย สมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย และสมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย เปิดตัวงาน “Pack Print International 2022 และ Corrutec Asia 2022” งานแสดงสินค้านานาชาติด้านอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์การพิมพ์ และกระดาษลูกฟูกแห่งภูมิภาคเอเชีย” ระหว่างวันที่ 19 – 22 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา เตรียมเปิดพื้นที่แสดงนวัตกรรมสุดล้ำจาก 3 อุตสาหกรรมเพื่อการผลิต การพิมพ์ และการบรรจุภัณฑ์ เพื่อตอกย้ำศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการจัดแสดงสินค้าระดับในภูมิภาค พร้อมเชื่อมโยงผู้ผลิตและผู้พัฒนานวัตกรรมด้านการพิมพ์ การบรรจุภัณฑ์ และกระดาษลูกฟูกให้สามารถเดินหน้าต่อได้ในช่วงเปิดประเทศ 

นายเกอร์นอท ริงลิ่ง กรรมการผู้จัดการ เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย กล่าวว่า ในช่วงที่ประเทศไทย  และหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกกำลังมีนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจ รวมถึงเปิดประเทศเพื่อต้อนรับการท่องเที่ยว การลงทุนเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับภาคอุตสาหกรรม เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย ในฐานะผู้จัดงานแสดงสินค้าที่ประสบความสำเร็จสูงสุดแห่งหนึ่งของโลกได้เล็งเห็นถึงศักยภาพ และโอกาสสำคัญที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเติบโตดังกล่าว จึงได้กลับมาร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB  สมาคมการพิมพ์ไทย สมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย และล่าสุดที่ขยายขอบเขตความร่วมมือมาสู่สมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย ผลักดัน “Pack Print International 2022 และ Corrutec Asia 2022” งานแสดงสินค้านานาชาติด้านอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์การพิมพ์ และกระดาษลูกฟูกแห่งภูมิภาคเอเชีย” ระหว่างวันที่ 19 – 22 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ที่มีเป้าหมายในการส่งเสริมการเข้าถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ องค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างการเติบโตให้กับหลากหลายธุรกิจ เช่น อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง เวชภัณฑ์และยา ฯลฯ พร้อมเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับสาขาอุตสาหกรรมการพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ และกระดาษลูกฟูกได้มีโอกาสนำเสนอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน เศรษฐกิจดิจิทัล การพิมพ์ 3 มิติ ฯลฯ ซึ่งจะมอบความแตกต่างให้กับงานแสดงสินค้า เสริมความแข็งแกร่งให้ผู้จัดแสดง สามารถต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการตอกย้ำศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการจัดแสดงสินค้า หรือการประชุมของอุตสาหกรรมต่างๆ ในภูมิภาคได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

 

ทั้งนี้ ภายในงานจะ มีการรวบรวมนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่ตอบโจทย์แนวทางการผลิตแห่งอนาคตจากกว่า 250 บริษัทชั้นนำที่มาจากประเทศทั่วโลก อาทิ Bobst, Heidelberg, Konica Minolta, Tsukatani, Zund รวมถึงแบรนด์ชั้นนำในประเทศ อาทิ Comprint, Cyber SM, Nationwide ฯลฯ โดยแต่ละบริษัทได้เตรียมนำนวัตกรรม และเทคโนโลยีเพื่อการผลิตการพิมพ์และการบรรจุภัณฑ์ใหม่ล่าสุด มาเปิดตัวพร้อมกันภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ นวัตกรรมที่ช่วยประหยัดต้นทุนสำหรับองค์กรขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ เทคโนโลยีการพิมพ์เพื่อสิ่งแวดล้อมซึ่งสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่มีเป้าหมายขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวคิด BCG MODEL โดยยังครอบคลุมถึงกลุ่มบรรจุภัณฑ์ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่กำลังเติบโตอย่างมากในขณะนี้ เช่น บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับช่องทางการค้าอีคอมเมิร์ซ บรรจุภัณฑ์ที่สอดรับความใส่ใจในด้านสุขภาพจากภาวะการระบาดของเชื้อโควิด -19 

นอกจากนี้ ยังมีจุดเด่นอื่น ๆ ทั้งพื้นที่จับคู่การเจรจาธุรกิจ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานมีโอกาสเชื่อมต่อกับผู้ผลิต หรือพันธมิตรในการต่อยอดสิ่งใหม่ ๆ ร่วมกันในอนาคต การให้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมและนวัตกรรม ซึ่งจะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ และการเตรียมตัวตั้งรับกระแสการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ที่ผู้ประกอบการ นักออกแบบ รวมถึงบุคลากรในภาคการผลิตสามารถนำไปลงมือปฏิบัติกับธุรกิจของตนเอง ผ่านนวัตกรรมการจัดงานไมซ์ (MICE) ภายใต้สนับสนุนของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB

ด้าน นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับทั้งประเทศไทย และเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบทั้งจากสถานการณ์การแพร่ระบาด และปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน แต่ถึงแม้จะมีปัญหาดังกล่าว ผลคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจของไทยในปี 2565 นี้ ก็มีแนวโน้มว่าจะฟื้นตัวได้ด้วยอัตราขยายตัวเฉลี่ย 3.5 - 4.5% โดยหากอุตสาหกรรมไทยเพิ่มขีดความสามารถด้วยการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม และระบบดิจิทัลเข้ามาส่งเสริมธุรกิจมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพทางการผลิต หมั่นพัฒนาทักษะการจัดการ และพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยยกระดับให้ภาคส่วนอุตสาหกรรมไทยได้มากขึ้น ซึ่งการจัดงานแสดงสินค้า Pack Print International 2022 และ Corrutec Asia 2022 ในครั้งนี้ จะเป็นสุดยอดต้นแบบการจัดงานแสดงสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม ที่จะทำให้ทั่วโลกได้เห็นศักยภาพของอุตสาหกรรมไทย รวมถึงสามารถเป็นแนวทางการจัดแสดงให้กลุ่มอุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทย และระดับนานาชาติได้นำไปศึกษาเพื่อพัฒนาการจัดแสดงต่อไป

 

ขณะที่ นางสาวกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB กล่าวว่า TCEB มีแนวทางในการร่วมฟื้นฟูเศรษฐกิจ คือ การใช้งานไมซ์ ทั้งการประชุม งานแสดงสินค้า งานเทศกาลขนาดใหญ่ เป็นเวทีขับเคลื่อนให้ภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และภาคธุรกิจได้แลกเปลี่ยนความรู้ เจรจาซื้อขายสินค้า และสร้างเครือข่ายเพื่อการต่อยอดและเพิ่มมูลค่าในอนาคต ซึ่งงาน “Pack Print International 2022” เปรียบเสมือนเวทีนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์และบริการด้านการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ อีกทั้งยังเป็นงานที่มีพลังสร้างแรงกระเพื่อมให้กับภาคการผลิตของประเทศและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ดังนั้น งานนี้จึงเป็นอีกหนึ่งงานเป้าหมายที่ทีเส็บให้การสนับสนุน และเมื่อจัดควบคู่กับ “Corrutec Asia 2022” จะเป็นการเพิ่ม Return of Investment” และ “Return of Time” ให้กับผู้ประกอบการและผู้แสดงสินค้าในที่เดียว

            และด้วยความร่วมมือไตรภาคีจาก 3 สมาคมหลักอย่าง สมาคมการพิมพ์ไทย สมาคมบรรจุภัณฑ์ไทย และสมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย จึงกล่าวได้ว่า งาน Pack Print International 2022  และ Corrutec Asia 2022 เป็นงานแสดงสินค้าโดยอุตสาหกรรมเพื่ออุตหกรรมอย่างแท้จริง

ด้าน นายมานิตย์ กมลสุวรรณ นายกสมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย กล่าวว่า การออกแบบบรรจุภัณฑ์ภายใต้นโยบายควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้นเรียกได้ว่าเป็น “บรรจุภัณฑ์วิถีใหม่” หรือ The New Normal for Packaging Design ซึ่งมีองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน ทางสมาคมฯ จึงขอแนะนำทางเลือกใหม่เพื่อความยั่งยืน โดยส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากกระดาษเพื่อบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ลดความเสี่ยงจากปัญหาภัยคุกคามจากธรรมชาติที่นอกเหนือการควบคุม ทั้งยังเป็นการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุด โดยมีเป้าหมายในระยะยาวเพื่อให้อุตสาหกรรม บรรจุภัณฑ์โลกสามารถก้าวหน้าดำเนินการพัฒนาต่อไปได้อย่างไม่หยุดยั้ง

ขณะที่ นายชูศักดิ์ ดีตระกูลวัฒนผล นายกสมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย กล่าวว่า จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซในปัจจุบันที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในปีนี้ นี้คาดการณ์ว่าจะมียอดการเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนในด้านพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาสั่งสินค้าออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์กล่องพัสดุที่ใช้บรรจุสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือ “กล่องกระดาษลูกฟูก” ซึ่งภาคอุตสาหกรรมรายใหญ่ ธุรกิจค้าปลีก ตลอดจนถึงกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ และผู้ประกอบการรายย่อยก็ต่างหันมาปรับปรุงพัฒนารูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ หีบห่อ ให้ดูมีความน่าสนใจและมีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางสมาคมฯ ยังใส่ใจถึงการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมในยามภาวะวิกฤติอย่างไม่ทอดทิ้ง ซึ่งจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยปี 2564 ที่ผ่านมาได้ผนึกกำลังร่วมกับผู้ประกอบการผู้ผลิตกล่องและแผ่นกระดาษลูกฟูกสนับสนุนเตียงสนามจำนวนกว่า 60,000 เตียง ให้แก่หน่วยงานสาธารณสุขที่ขาดแคลน ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ ยังวางแผนต่อยอดด้านความร่วมมือต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน สังคม รวมถึงสิ่งแวดล้อมโลก

ด้าน นายพงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช นายกสมาคมการพิมพ์ไทย กล่าวว่า สมาคมการพิมพ์ไทยได้มองเห็นถึงโอกาสการเติบโตในด้านการพิมพ์ของประเทศไทย โดยเฉพาะในธุรกิจบริการสิ่งพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์ที่มีมูลค่าตลาดรวมในปี 2564 ประมาณ 140,000 - 150,000 ล้านบาท เติบโตขึ้น 5 % เมื่อเทียบกับปี 2563 ซึ่งจะเติบโตได้ดีต่อเนื่องจากปัจจัยการเติบโตของอีคอมเมิร์ซที่ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น  ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ปริมาณการพิมพ์ ทั้งการพิมพ์บนฉลากและบรรจุภัณฑ์ดิจิทัล มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยเทคโนโลยีของการพิมพ์ในปัจจุบัน ที่มีคุณภาพสูงขึ้น ทำให้หลายธุรกิจเริ่มหันมาสนใจเรื่องการพิมพ์ฉลากแบบกำหนดเอง การพิมพ์ฉลากแบบปรับได้ การใส่คิวอาร์โค๊ดบนบรรจุภัณฑ์ลูกฟูกและบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่อุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยและเครื่องพิมพ์เชิงพาณิชย์ของไทยจะเริ่มมองหาการลงทุนในเครื่องจักรใหม่ๆ และเครื่องพิมพ์ดิจิทัลเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของตลาดอีคอมเมิร์ช

 

 

Messe Düsseldorf chooses Thailand as Asian packaging and printing hub

Printing, packaging and corrugated card trade associations on board

Massive event to be attended by 250 leading global companies showcases latest packaging innovations to revive manufacturing

  • Insights into Thai printing and packaging trends in 2022: Projected growth of over 5% on 2021 revenues which stormed to over 150 billion baht

Bangkok, 9 March 2022: Messe Düsseldorf Asia has teamed up with the Thai Printing Association, the Thai Packaging Association and the Thai Corrugated Packaging Association to host “Pack Print International 2022 and Corrutec Asia 2022”, an international trade exhibition focused on printing, packaging and corrugated packaging in Asia, to be held between 19-22 October 2022 at the Bangkok International Trade & Exhibition Centre, better known as BITEC Bangna. This will be a space for cutting edge innovation from three industries in the production of printing and packaging. It will underline Thailand’s potential as a hub for regional trade exhibitions, connecting manufacturers with innovators in printing, packaging and corrugated cardboard to move ahead with their operations after the country has reopened.

Mr Gernot Ringling, Managing Director, Messe Düsseldorf Asia recalled that while Thailand and many other countries were pursuing a policy of economic recovery, and the country was being reopened to tourism and investment in new opportunities for industry, Messe Düsseldorf Asia, the world’s most successful exhibition organizer, has formed a partnership with the Federation of Thai Industries, the Thailand Convention and Exhibition Bureau (TCEB), the Thai Printing Association and the Thai Packaging Association. Most recently, the partnership expanded its scope to include the Thai Corrugated Packaging Association to host “Pack Print International 2022 and Corrutec Asia 2022”, an international trade exhibition for the printing, packaging and corrugated packaging industries in Asia between 19-22 October 2022 at BITEC Bangna exhibition hall. The event is aimed at promoting innovation in the printing and packaging industries, which are a key component to generate growth in many sectors such as food and beverages, cosmetics, medical products and drugs. It is opening up space to players in the printing, packaging and corrugated packaging industries to present the latest technologies such as artificial intelligence, innovation for sustainability, the digital economy and 3D printing. These technologies can differentiate product display and presentation to bolster exhibitors and spark ever greater growth. The event also underlines Thailand’s potential as a regional hub for trade exhibitions and conferences in many industries.

The event will showcase innovation and technology to address future manufacturing trends from over 250 leading companies from all over the world including Bobst, Heidelberg, Konica Minolta, Tsukatani and Zund, as well as leading national brands such as Comprint, Cyber SM and Nationwide. Each company is ready to show off the latest cutting-edge innovations and technology for the production of printing and packaging. This includes 3D printing technology, a cost-effective innovation for small, medium or large enterprises. There is technology which is responsible towards the environment, in line with government policy to drive the economy under the BCG model. This also covers packaging, which is an industry currently growing strongly, with packaging for the environment, packaging which meets the needs of e-commerce channels, and packaging which is responsive to healthcare needs during the COVID-19 pandemic.

The event has many other outstanding features, including a space to conduct business negotiations, which enables participants to make connections with manufacturers or partners, to develop new concepts for the future. Experts will also be on hand to provide knowledge about the industry and its innovations, and will consult on implementing technology and being prepared for changes. Business operators, designers and manufacturers can try out business operations for themselves with MICE technology, with support from TCEB, the Thailand Convention and Exhibition Bureau (Public Organization).

Mr Kriengkrai Thiennukul, Vice Chairman, Industrial Promotion Support, The Federation of Thai Industries noted that there were currently huge challenges for Thailand and the world economy, with the current pandemic and the conflict between Russia and Ukraine. Despite all these problems, projections for the Thai economy in 2022 showed a recovery trend with an average growth rate of 3.5 to 4.5%. If Thai industry can boost its capabilities with the application of science, technology, innovation and digital systems, while improving productivity and focusing on developing management skills as well as knowledge about tech and innovation, this can upgrade the Thai industrial sector. Pack Print International 2022 and Corrutec Asia 2022 is the very model of an exhibition for industry where people from all over the world can see the potential of Thai industry and its capabilities to host trade shows for industrial sectors both in Thailand and at the international level, for further study and development for the next exhibition.

Meanwhile, Miss Kanokporn Damrongkul, Director of Exhibition, Thailand Convention and Exhibition Bureau (TCEB) said that TCEB had a pathway to assist economic recovery through MICE events, including conferences, exhibitions and major festivals. These were showcases to drive the industrial sector with exchanges of information, trade negotiations and building networks to add value in the future. “Pack Print International 2022” was a stage to present innovation, technology, products and services from the printing and packaging industries. There would also be ripple effects across the national manufacturing sector to power the Thai economy. This was therefore another target event for TCEB support, and in conjunction with “Corrutec Asia 2022”, it would encourage the “Return of Investment” and the “Return of Time” for entrepreneurs and exhibitors.

            Trilateral cooperation from the three key trade associations, the Thai Printing Association, the Thai Packaging Association and the Thai Corrugated Packaging Association meant that Pack Print International 2022 and Corrutec Asia 2022 would be exhibitions of product by industry for industry.

Mr Manit Kamolsuwan, President, The Thai Packaging Association had the opinion that designing packaging under policies to control and prevent the spread of infection from COVID-19 could be called The New Normal for Packaging Design, which had many components. The Association wanted to introduce new alternatives for sustainability by encouraging packaging for food products made from paper and card to manage business continuity in the packaging industry and reduce risk from natural threats. As well as the issue of control, there was the management of limited resources to get the greatest benefit from their use. The long-term target was for the global packaging industry to keep developing into the future.

Mr Chusak Deetrakunwattanapoen, President, Thai Corrugated Packaging Association mentioned that the current rapid growth of the e-commerce sector was on a trend of continual increase. This year, it was forecast that growth will be minimally 30%. As such, this was a turning point in consumer behavior, as people have increasingly turned to online shopping. Packaging in the form of boxes for postage had become very popular, which were corrugated cardboard boxes used by big companies in the industrial sector, retailers and online traders. Small operators have also turned to improvements of packaging and wrapping formats to be more interesting and of higher quality. The Association also was concerned with participation in responsibility towards society during the crisis. During the COVID-19 pandemic in 2021, it had joined forces with cardboard box and corrugated board manufacturers to sponsor over 60,000 beds in field hospitals, for public health authorities facing severe shortages. In the near future, other cooperations are planned for the benefit of the public, society and the global environment.

Finally, Mr Pongthira Pathanapiradej, President, the Thai Printing Association, noted that the Thai Printing Association had observed growth opportunities for printing in Thailand. The printing and packaging businesses in particular had a total market value in 2021 of between 140 and 150 billion baht, growing 5% on 2020. Continuous growth had been enabled by the factor of growing e-commerce, as consumers have increasingly turned to online channels. Over the last few years, printing volumes for both labels and packaging have clearly increased. Modern printing technology has improved in quality, making many businesses look at printing labels they had designed themselves, and having adaptable labels, while including QR codes on corrugated board and other packaging. It was an appropriate opportunity for the Thai commercial printing industry to look at investment in new machinery and digital printers to meet the rapidly increasing needs of the e-commerce market.

 

 

back