คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน

ตำแหน่ง:ซี อี โอ
บริษัท: บริษัท “ไอ คิว แล็ป”

 

                 “ในวงการพิมพ์” ได้เขียนถึง คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน ซี อี โอ บริษัท “ไอ คิว แล็ป” ในวารสารฯ ฉบับที่ 4 เดือนพฤศจิกายน–ธันวาคม 2560 ในฐานะที่คุณสมเพ็ชร เป็นผู้ประกอบการโรงพิมพ์ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มุ่งมั่นพัฒนา ผลงานพิมพ์ให้มีคุณภาพเลิศและยากที่ใครจะ ลอกเลียนแบบได้ ด้วยการลงทุนซื้อหาเครื่องพิมพ์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการทำงานพิมพ์ให้ ทันยุคทันสมัย ไทยแลนด์ 4.0 อยู่เสมอ และในวันนี้ก็เช่นกัน คุณสมเพ็ชร ได้สั่งติดตั้ง IridesseTM Production Press เครื่องพิมพ์ดิจิตอลรุ่นใหม่ล่าสุด ของ ฟูจิ ซีร็อกซ์ ที่เพิ่งจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน Premier Partner Workshop ที่ศูนย์ ICEC (Integrated Customer Experience Centre) สมุทรปราการ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา

             โดยคุณสมเพ็ชร เป็นผู้ที่สั่งจองในงานวันนั้นเลย นัยว่า เพื่อเป็นการรับขวัญหรือเป็นการเตรียมความพร้อมในการผลิตสิ่งพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ที่สามารถตอบสนองการทำงานแบบไร้ขีดจำกัด ให้คนรุ่นใหม่ คุณนันทนัช เจียรมณีทวีสิน ลูกสาวสุดเลิฟของคุณสมเพ็ชร ที่สำเร็จการศึกษาวิชาการจัดการออกแบบและสื่อจากประเทศเยอรมันมาหมาดๆ คุณสมเพ็ชร ได้เล่าถึงการตัดสินใจติดตั้งเครื่องพิมพ์ Iridesse ให้ทีมงาน “ในวงการพิมพ์”  ได้รับฟังในวันที่ทีมงานเดินทางไปทำข่าวเรื่องนี้เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2561 ว่า “เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว เราได้ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิตอลรุ่น Color 1000 ของฟูจิ ซีร็อกซ์ ซึ่งเป็นเป็นเครื่องแรกเหมือนกัน ซึ่งในขณะนั้น เครื่อง Color 1000 (5 สี) พิมพ์สีเงิน สีทอง สีเคลียร์ได้ แต่เครื่องพิมพ์ Iridesse ตัวนี้ มีคุณสมบัติที่พิเศษกว่า สามารถพิมพ์ได้ถึง 6 สี โดยเลือกพิมพ์สีพิเศษได้เช่น พิมพ์สีเงิน พิมพ์สีทอง สีเคลียร์ และสีขาว ได้ชัดเจน ซึ่งเครื่องพิมพ์ Iridesse ตัวนี้ให้สีสันสวยงาม สดใส มันวาว ถูกใจผมมาก ผมเป็นคนชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ผมเป็นคนที่ชอบเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ อย่างเช่นเรื่องระบบการพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ดิจิตอล เป็นระบบที่เรียกว่า อิเล็กโทรโฟโต้กราฟฟี่ สร้างภาพด้วยประจุไฟฟ้า ทำให้เราสามารถพิมพ์สีเงิน สีทอง ได้หลายระดับ ที่ถูกใจผมอีกอย่างหนึ่งคือ เครื่องพิมพ์ใหม่นี้พิมพ์งานได้ยาวมากถึง 1.2 เมตร ซึ่งพอยาวมากก็ทำให้เราทำงานได้มากและหลากหลายด้วย เช่น ทำแฟ้ม ทำหนังสือแนวนอน ทำแผ่นพับหลายตอนก็ได้ แถมยังพิมพ์บนวัสดุได้หลากหลายทั้งพลาสติก PET และกระดาษหนา 400/52 แกรม พิมพ์ได้พร้อมกันหน้า/หลังด้วย ช่วยประหยัดเวลาได้มากทีเดียว ที่สำคัญ คือ เครื่องพิมพ์ Color 1000 ที่ใช้อยู่มีอายุงานนานถึง 7 ปี คิดว่าถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้ว ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนเป็น Iridesse เครื่องนี้เลยครับ”

               คุณลูกสาว นันทนัช เจียรมณีทวีสิน ผู้ดูแลด้านการออกแบบ ได้กล่าวเสริมว่า “เครื่องตัวนี้มีความสามารถหลากหลายจริง ตอบสนองความคิดสร้างสรรค์ของเราได้ดีและทำให้เราเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มากขึ้นด้วย จุดแข็งของบริษัทคือ เรามีเครื่องไม้เครื่องมือค่อนข้างครบ เราไม่ได้มีเครื่องพิมพ์เพียงตัวเดียว เพราะบางครั้งงานพิมพ์งานเดียวต้องใช้เทคนิคการพิมพ์หลายระบบ ทำให้เราสามารถสร้างความแตกต่าง สร้างมูลค่างานพิมพ์ได้ ถ้าเราพิมพ์งานคุณภาพเหมือนคนอื่นๆ เขา เราก็จะต้องแข่งกันที่ราคา ไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไร สรุปว่า เครื่องพิมพ์ Iridesse เครื่องนี้ สามารถพิมพ์งานได้หลากหลาย น่าจะทำให้เรามีช่องทางรับงานได้มากขึ้น”

 

        ถามว่ามีคู่แข่งเยอะไหม คุณสมเพ็ชรยิ้มและตอบกลับมาว่า “ผมขอตอบ 2 แบบนะครับ คือถ้าเยอะก็เยอะเลย ถ้าไม่เยอะ ก็คือไม่มีเลย ถ้าเปรียบเทียบกับคนทำอิงค์เจ็ท ก็มีคนทำเยอะ คนทำดิจิตอลก็เยอะ คือมองกันในแง่การแบ่งกลุ่มการพิมพ์ แต่เราไม่ได้มองแบบนั้น เรามองว่าเราสามารถจะสร้างงานพิมพ์ให้แตกต่างได้อย่างไร อย่างเช่นงานพิมพ์งานหนึ่ง เราจะสามารถใช้ ขั้นตอน ใช้กระบวนการพิมพ์ระบบอะไรบ้างที่จะมาทำงานผสมผสานกันให้งานพิมพ์ของเราดูแปลกแตกต่างได้ เป็นต้น คนอื่นเขาอาจทำไม่ได้อย่างที่เราคิด เรียกได้ว่า งานแบบนี้ มีคู่แข่งน้อยถึงน้อยมากเลยครับ เคยมีลูกค้าเอางานมาให้เราพิมพ์งานหนึ่ง เป็นงานพิมพ์สีขาว บนกระดาษสีดำ ดูเท่มากเลย แต่ตอนนั้นเราพิมพ์ไม่ได้ เพราะยังไม่มี Iridesse เครื่องนี้ ตอนนี้ เราทำได้แล้ว เป็นงานภาพถ่ายขาวดำก็จริงแต่เป็นงานพิมพ์ที่ให้อารมณ์ได้ดีมากอีกแบบหนึ่งครับ” สุดท้ายก่อนจากกัน คุณสมเพ็ชร ยังได้ฝากขอบคุณ ฟูจิ ซีร็อกซ์ ที่ช่วยเผยแพร่ผลงานของ I.Q.Lab ผ่านการจัดงานประกวดต่างๆ “ถือเป็นการสร้าง Business Connection ให้เราได้เป็นอย่างดี ทีเดียวครับ”