GTEexpo
121 Creation Ltd., Part.
บริษัท โปรดักส์ เซิซ แอนด์ ซัพพลาย จำกัด
KOMORI
บริษัท เอ็น เค เพรสเซ็นเตอร์ จำกัด
Thaigasma
Ferrostaal (Thailand) Co.,Ltd
IQ LAB ( อิมเมจ ควอลิตี้ แล็บ )
manroland (Thailand) Co.,Ltd.
ดาวน์โหลดใบสมัคร วารสารข่าวสารในวงการพิมพ์
HP
เจริญอักษร โฮลดิ้ง กรุ๊พ
บจก.สยามอุปกรณ์ สติกเกอร์
Canon Marketing (Thailand) Co.,Ltd
Graphpack Co.,Ltd
C.G.S.(Thailand) Co.,Ltd
TAS UV Curing Co.,Ltd
KIA Technology Co.,Ltd
Fuji Film(Thailand) Co.,Ltd
Foilmaster (Thailand) Co.,Ltd
M.D.Printing Trade Co.,Ltd
Global Graphic Machinery Co.,Ltd
www.printonline.co.th
PackPrint International
S P V Group
Digital Star
Com-Press Trading
Machinery Emporuim
Creation Machinery
paperchoices
Heidelberg
TAS UV CuringURING
Co., Ltd.
PMC Cards (Thailand)
Co., Ltd.
Photoset Co.,Ltd.
KBA
บริษัทเอสพีวีแอดวานซ์ จำกัด
บริษัทฟูจิโฟโต้ฟิล์ม(ประเทศไทย) จำกัด
บริษัทเบิ้ตท์เชอร์(ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท ส ศรีอักษรพริ้นติ้ง
โปรดักส์ จำกัด
บริษัท ท.ไทยเยนเนอร์ราล(1975) จำกัด
บริษัทวิชิตการพิมพ์ จำกัด
ข่าวเด่น Breaking News:ข่าวเด่น IT: ข่าวเด่นในวารสาร:
   
IQ Lab: you are clearly one of the best printers in Asia!!*ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิมเมจ ควอลิติ้ จำกัด หรือ IQ Lab ที่ผลงานชื่อ “สองศิลปินแห่งแผ่นดิน” ที่ส่งเข้าประกวดประเภทปฏิทินและหนังสือภาพ นอกจากจะได้รับ 4 รางวัลใหญ่ คือ ได้รับรางวัลเหรียญทอง และรางวัล Best in Digital Printing, Fuji Xerox Awards ในงานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ Thai Print Awards 2011 ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่6ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2554 แล้ว ผลงานชิ้นเดียวกันนี้ยังได้รับรางวัลที่หนึ่งและรางวัล Best in Show ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุด ของงาน PIXI Awards 2011 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงค์โปร์เมื่อเร็วๆนี้อีกด้วย
PIXI Awards 2011 หรือ Printing Innovation with Xerox Imaging Awardsเป็นงานประกวดเฉพาะสิ่งพิมพ์ที่ผลิตด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอลของบริษัทฟูจิซีร็อกซ์เท่านั้น งานนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีผลงานของลูกค้าในประเทศแถบเอเชีย แปซิฟิคเข้าร่วมประกวดด้วยทั้งหมด 13 ประเทศ ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลPIXIทั้งหมดจะถูกนำไปแสดงที่ EPI Centre ซึ่งเป็นศูนย์เทคโนโลยีการพิมพ์ของฟูจิ ซีรอกซ์ และจะถูกนำไปจัดแสดงในประเทศต่างๆด้วย เช่น ที่ประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น จีน และสิงคโปร์ เป็นต้น
ข่าวที่น่ายินดีนี้เองที่ทำให้ วารสาร "ข่าวสารในวงการพิมพ์" ต้องติดต่อขอนัดพบคุณสมเพ็ชร เพื่อนำความจริงมาบอกกล่าวแก่ผู้อ่านวารสารฯได้ร่วมยินดีด้วย ซึ่งคณะของเราก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี และยังมีโอกาสได้ชื่นชมผลงานจริงที่คว้ารางวัลดังกล่าวอย่างใกล้ชิดอีกด้วย
คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน เป็นอดีตนิสิตจุฬาฯ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทางภาพถ่ายและเทคโนโลยีการพิมพ์ รุ่น7 ซึ่งเมื่อจบการศึกษาแล้วก็ได้เข้าทำงานตามสายวิชาที่ร่ำเรียนมากับบริษัทฟูจิฟิล์มอยู่ระยะหนึ่ง จึงได้ออกมาทำธุรกิจของตนเอง โดยได้ตั้งบริษัท IQ Lab (Image Quality Lab) เมื่อปีค.ศ.1994 รับบริการเกี่ยวกับการทำภาพ พริ้นท์ภาพ อัดภาพเป็นสไลด์ ด้วยเครื่องแต่งภาพทันสมัย คุณสมเพ็ชร ได้เล่าว่า “แต่เดิมได้ทำธุรกิจทำภาพ ล้างสำเนาสไลด์ อัดรูป เหมือนร้านถ่ายรูปสมัยก่อน ยุคนั้นธุรกิจทำภาพไปได้ดีมาก เคยล้างฟิล์มเยอะมากถึงวันละ 600 ม้วน ตกเดือนละ 18,000 ม้วน ธุรกิจเจริญรุ่งเรืองเรื่อยมา มีลูกค้ามาใช้บริการเยอะ เศรษฐกิจก็ดี ซื้อง่าย ขายคล่อง เรียกว่างานทำสไลด์ภาพสมัยนั้นรุ่งสุดๆทีเดียว”

แต่ด้วยเหตุที่เทคโนโลยีทางภาพและการพิมพ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แม้ปัจจุบัน IQ Lab จะยังรับงานทำสไลด์อยู่บ้างเนื่องจากยังต้องให้บริการกับลูกค้าที่ผูกพันกันมานาน แต่ก็มีปริมาณงานน้อยมากเพียงเดือนละประมาณ 150 ม้วนเท่านั้น IQ Lab จึงต้องค่อยๆปรับตัวหันมาพัฒนาธุรกิจเป็นระบบดิจิตอลมากขึ้น และด้วยความที่คุณสมเพ็ชรได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบดิจิตอลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้การทำงานของคุณสมเพ็ชรง่ายขึ้น ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ซึ่งคุณสมเพ็ชรก็ได้เล่าต่อไปว่า “เมื่อหันมาจับเรื่องการทำภาพดิจิตอลแล้ว ก็เริ่มลงเครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอลเต็มตัว ตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา โดยใช้เครื่องพิมพ์หลายรุ่นหลายยี่ห้อด้วยกัน จนมาถึงปี 2010 จึงได้ลงเครื่องพิมพ์ของ Fuji Xerox รุ่น Color 1000 Press ซึ่งในตอนแรกนั้นไม่ได้ตั้งใจจะลงรุ่นนี้ เพราะสนใจอีกรุ่นหนึ่งมากกว่า แต่เมื่อคิดจะลงทุนแล้วก็ต้องหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจด้วย จึงเข้าไปหาข้อมูลทางอินเทอร์เนต ทำให้ได้ทราบว่า เครื่องพิมพ์ Fuji Xerox รุ่น Color 1000 Press นี้มีคุณสมบัติที่ดี มีคุณภาพที่เข้ากับงานพิมพ์ได้ อีกทั้งยังเป็นรุ่นล่าสุดด้วย ซึ่งในต่างประเทศนิยมใช้กันเยอะมาก ก็เลยตัดสินใจซื้อ มาถึงตอนนี้ก็ครบปีแล้ว งานที่รับส่วนใหญ่ก็จะเป็น Photo Book ซึ่งตลาดนี้เป็นตลาดที่ใหญ่มาก ส่วนใหญ่จะเติบโตในแถบยุโรป ตลาดเอเชียยังถือว่าเติบโตได้ไม่เท่าที่ควร ยกเว้นญี่ปุ่น ผมคิดว่าตลาดบ้านเราน่าจะไปได้ดีกว่ามาเลเซีย สิงคโปร์ เพราะสิงคโปร์บ้านเมืองเขาเจริญมาก แทบทุกบ้านมีคอมพิวเตอร์ใช้กันหมด ไม่มีการprint เลย ถ่ายรูปเสร็จก็ลง CD ไว้ เมื่ออยากดูรูปก็ดูได้บนจอคอมพิวเตอร์ แต่ในบ้านเรา คนไทยยังมีนิสัยอยากได้ อยากเป็นเจ้าของ มีความรู้สึกที่อยากจับต้องได้ ดูแล้วมีคุณค่าควรเก็บไว้ ถ้าทุกหน่วยงานช่วยกัน ตลาด Photo Book ของเราน่าจะเติบโตได้”
คุณสมเพ็ชรได้กล่าวทิ้งท้ายว่า การจะสร้างสรรค์งานพิมพ์ดิจิตอลให้ได้ดีมีคุณภาพเยี่ยม นอกจากจะต้องมีความรู้เรื่องการทำภาพ ขั้นตอนการแต่งภาพ ฯลฯ แล้ว ยังจะต้องขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเครื่องพิมพ์ด้วย เพราะก่อนที่จะพิมพ์ภาพออกมาได้สวยงามถูกใจดังที่คาดหวังไว้นั้น ภาพที่ใช้เป็นต้นฉบับเหล่านั้นจะต้องถูกแต่งเติมให้เป็นภาพที่สวยงาม คมชัดมากยิ่งขึ้น ทั้งแสง สี และเงา ก็ถูกแต่งเติมทั้งสิ้น ดังนั้น หากต้องการให้ภาพถ่ายเหล่านั้นพิมพ์ออกมาได้สวย สมดั่งที่หวังไว้ ก็จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์งานได้คุณภาพสูงเช่นกัน

ก็ขอบอกไว้ณ ที่นี้เลยว่า ผลงานที่ IQ Lab ได้รับรางวัล PIXI Awards 2011 ได้แก่รางวัล Best in Show ซึ่งเป็นรางวัลยอดเยี่ยมแล้ว IQ Lab ยังได้รับรางวัลที่หนึ่ง ประเภทCalendars & Photo Books และ Brochure and Catalogues แล้ว ยังได้รับ รางวัลที่สอง ประเภท Books and Manual และประเภท Leaflets and Flyers ด้วย ซึ่งผลงานทั้งหมดนี้ ล้วนพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอลของFuji Xerox รุ่น Color 1000 ทั้งสิ้น!!!

NOTE * : จากจดหมายแสดงความยินดีของคณะผู้จัดงาน Fuji Xerox PIXI Awards
NOTE 1 : สำหรับงาน PIXI ปีนี้ มีผลงานจากประเทศไทยได้รับรางวัลมากที่สุดรวมทั้งหมดถึง 8 รางวัล คือนอกจาก IQ LAB ซึ่งรับไป 5 รางวัลแล้ว ยังมี Papermate (Thailand) และ MIW Group ได้รับรางวัลที่หนึ่ง ในผลงานประเภท Leaflet & Flyer และ Posters & POS Materials ตามลำดับ ซึ่งผลงานประเภทหลังนี้มี Thai Scan Center ร่วมรับรางวัลที่ 2 ด้วย
NOTE 2 : สำหรับผู้ที่สนใจ ใคร่รู้ว่า กว่างานพิมพ์ที่ IQ Lab ส่งเข้าประกวดจะได้รับรางวัลนั้นต้องเตรียมความพร้อมเป็นขั้นเป็นตอนอย่างไร ติดตามอ่านได้ฉบับต่อไปค่ะ


Date: 30 พฤศจิกายน 2554
Fespa Asia 2017
Fespa ร่วมกับบริษัท Asian Exhibition Services จำกัด จัดงานแสดงนิทรรศการและงาน แสดงสินค้า เคร...

Date: 21 มีนาคม 2560
20 Jan 2017 Highly-Efficient New Items and Technologies at Printing South China 2017
With the development of packaging printing industry, the print market enjoys a steady growth. Th...

Date: 23 มกราคม 2560
ข่าวจาก...ไซเบอร์ เอสเอ็ม (ไทย)
เมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน 2559 สมาคมส่งเสริมวิชาการพิมพ์ ร่วมกับ บริษัท ไซเบอร์ เอสเอ็ม (ไทย) จำก...

Date: 16 มกราคม 2560
TSGA Award 2017
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2559 สมาคมการพิมพ์สกรีนไทย จัดงานแถลงข่าว “การประกวดผลงานการพิมพ์...

Date: 11 มกราคม 2560
Printing South China 2017/ Sino-Label 2017 Latest Technologies help Cost Saving
Press release Nov 10, 2016 Improved printing and labeling technologies could help to reduce pr...

Date: 01 ธันวาคม 2559
  แสดงข่าวทั้งหมดที่มีในหมวดนี้
The Thai Printer 487/42 ซ.วัฒนศิลป์ ถ.ราชปรารภ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 | Tel: 0 2253 3009 | Fax: 0 2650 0684
E-Mail: naiwongkarnpim072@yahoo.com | Web Site: http://www.thethaiprinter.com
© Copyright 2000-2006 | THE THAI PRINTER WEB SITE | All rights reserved.